7 โรคที่ต้องระวัง จากการนั่ง Work from Home !

คอลลาเจนเสริมกระดูก สำหรับชาว Work from Home ต้องเลือก ฟอร์เต้ คอลลาเจน
Work from Home (WFH) หรือการทำงานจากบ้าน เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับการขับเคลื่อนธุรกิจ ในภาวะที่มีวิกฤติของโรคติดต่อ แต่เหรียญย่อมมีสองด้านเสมอ WFH อาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพได้หลายรูปแบบ อันเป็นผลจากการแบ่งเวลาไม่สมดุล, ขาดการออกกำลังกาย, ขาดการบำรุงด้วยอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ทั้งโปรตีน, วิตามิน และ คอลลาเจนบำรุงกระดูก จนเสี่ยงต่อการกลายเป็นโรคเรื้อรังในที่สุด

7 โรคเสี่ยงจากการ Work from Home

① กระดูกหลังส่วนเอวเสื่อม (Lumbar Spondylosis)

ก่อนหน้านี้โรคกระดูกสันหลังเสื่อม พบได้บ่อยในผู้สูงอายุ หรือกลุ่มผู้ใหญ่ที่ขาดคอลลาเจน แต่เทรนด์การทำงานแบบ WFH ในปัจจุบัน ทำให้คนวัยทำงานมีอาการนั่งนานปวดหลัง จากภาวะกระดูกหลังเสื่อมมากขึ้น มีการศึกษาพบว่า WFH ทำให้คนทำงานมีอาการปวดหลังสูงถึง 40%

② กระดูกคอเสื่อม (Cervical spondylosis)

ผลจากการ WFH อาจทำให้สุขภาพหลายคนเริ่มเสื่อมลง กระดูกคออาจอักเสบ เส้นเอ็นคอบาดเจ็บ จากการนั่งทำงานผิดวิธี อย่างเช่นที่อิตาลี มีพนักงานออฟฟิศที่มีอาการปวดคอสูงถึง 25% และครึ่งหนึ่งพบว่าอาการปวดคอแย่ลงกว่าเดิม เมื่อเริ่มทำงานจากบ้าน กระดูกคอเสื่อม ป้องกันได้ด้วย ฟอร์เต้ คอลลาเจน อาหารเสริมบำรุงกระดูกและข้อ

③ กระดูกอ่อนข้อเข่าอักเสบ (Chondromalacia patella)

ผลกระทบจากการ WFH อย่างหนึ่ง ที่อาจถูกมองข้าม คืออาการเจ็บหัวเข่าที่เกิดจากกระดูกอ่อนอักเสบ อาจเกิดจากการนั่งขัดสมาธิบนเก้าอี้, บนที่นอน หรือการนั่งพับขาข้างเดียวเป็นประจำ หรือถ้าคุณเป็นนักวิ่งตัวยง อาจคุ้นเคยกับโรคนี้ในชื่อ Runner’s knee ก็ได้

④ กล้ามเนื้ออักเสบ (Myofascial Pain)

ออฟฟิศซินโดรม อาการปวดยอดฮิต อาจไม่ได้เกิดจากความผิดปกติของกระดูกเท่านั้น แต่กล้ามเนื้อและข้อต่อที่ไม่แข็งแรง ขาดการบำรุงด้วยคอลลาเจน อาจอ่อนแอและขาดความยืดหยุ่น จนทำให้มีอาการนั่งนานปวดหลัง, ปวดคอ และปวดกล้ามเนื้อทั่วร่างกาย โดยมีจุดกดเจ็บที่ชัดเจน (Trigger Points) ได้เช่นกัน

⑤ ภาวะกดทับเส้นประสาทข้อมือ (Carpal Tunnel Syndrome)

เมื่อทำงาน WFH สุขภาพมักเริ่มถดถอย โดยเฉพาะในส่วนของกระดูก, กล้ามเนื้อ และเส้นเอ็นบริเวณข้อมือ เพราะเมื่อต้องนั่งพิมพ์งานตลอดทั้งวัน จะทำให้เกิดแรงกดต่อข้อมือซ้ำ ๆ จนพังผืดรอบข้อมืออักเสบ แล้วรัดเส้นประสาท จนทำให้มีอาการชาและเจ็บ บริเวณนิ้วโป้ง, นิ้วชี้ และนิ้วกลางได้ ภาวะกดทับเส้นประสาทข้อมือ ดีขึ้นได้ด้วย ฟอร์เต้ คอลลาเจน

⑥ น้ำหนักเกิน (Overweight)

ในกลุ่มโรคออฟฟิศซินโดรม อาการโรคอ้วนหรือภาวะน้ำหนักเกิน อาจพบได้ไม่บ่อย แต่ถ้า WFH ย่อมพบได้บ่อยกว่าแน่นอน เพราะเมื่ออยู่บ้าน คุณย่อมทานได้แบบไม่มีสะดุด จะทานไปด้วยทำงานไปด้วย ก็ไม่ต้องเกรงใจใคร จน BMI อาจเกินเกณฑ์ไปหลายกิโล

⑦ วุ้นตาเสื่อม (Vitreous Degeneration)

วุ้นลูกตาของเรา มีคอลลาเจนเป็นส่วนประกอบมากถึง 90% ซึ่งจะเริ่มเสื่อมเมื่ออายุมากขึ้น แต่ถ้านั่งทำงาน work from home จ้องจอคอมพิวเตอร์, ใช้แท็บเล็ต หรือเล่นสมาร์ตโฟนอย่างหนัก อาจทำให้วุ้นลูกตาและคอลลาเจนเสื่อมก่อนวัย จนทำให้เห็นแสงวาบหรือเห็นเงาดำลอยอยู่ในตาได้  

แชร์เคล็ดลับ Work from home สุขภาพดี

① จัดพื้นที่ทำงานให้เหมาะสม

เก้าอี้ทำงานควรมีพนักพิงที่รองรับกระดูกคอ โค้งรับแนวสันหลัง ส่วนความสูงของโต๊ะควรอยู่ในระดับเดียวกับข้อศอก และควรจัดให้จอคอมพิวเตอร์อยู่ในระดับสายตาพอดี

② กำหนดเวลาพักเบรก

ควรจัดตารางการทำงานให้เป็นระบบ มีเวลาพักและเวลาเลิกงานที่ชัดเจน เพื่อให้ร่างกายได้ผ่อนคลาย จะได้ห่างไกลกลุ่มโรค WFH

③ จัดเวลาออกกำลังกาย

ออฟฟิศซินโดรม เป็นโรคที่เกิดขึ้นโดยตรงกับพนักงานออฟฟิศ ด้วยพฤติกรรมส่วนใหญ่ของคนทำงานที่ต้องนั่งทำงานอยู่หน้าคอมพิวเตอร์อยู่เป็นเวลานานโดยไม่ได้ขยับตัว จนทำให้กล้ามเนื้อเกิดอาการตึง ก่อให้เกิดอาการกล้ามเนื้ออักเสบได้ และอาการส่วนหนึ่ง เกิดจากความไม่แข็งแรงของกระดูกและกล้ามเนื้อ เพราะฉะนั้นอย่าละเลยการออกกำลังกาย ลองชวนเพื่อนมาเวิร์กเอาต์ผ่าน ZOOM แทนใช้ประชุม น่าจะเอ็นจอยขึ้นอีกไม่น้อย

④ นวดคลายกล้ามเนื้อ

การนวดอย่างถูกวิธี จะช่วยคลายกล้ามที่หดเกร็งได้ ลองกด Trigger Points ให้ตัวเองเบา ๆ แล้วค่อย ๆ นวดประคบต่อ น่าจะช่วยให้ผ่อนคลาย เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้นกว่าเดิม

⑤ ทานคอลลาเจนบำรุงกระดูกและกล้ามเนื้อ

โรคจากการ WFH ส่วนใหญ่ เกิดจากปัญหาของกระดูกและกล้ามเนื้อ จึงควรดูแลร่างกาย ด้วยคอลลาเจนเสริมกระดูกและกล้ามเนื้อ เพื่อช่วยให้แข็งแรงขึ้นจากภายใน  

คอลลาเจนเสริมกระดูก ทางเลือกของชาว WFH

Work from Home อย่างแข็งแรง ต้องเสริมด้วยคอลลาเจนบำรุงกระดูก อย่าง ฟอร์เต้ คอลลาเจน   หลายคนอาจประสบปัญหา ทำงานอยู่กับบ้านนั่งนานปวดหลัง, นั่งต่อกันทุกวันจนปวดคอ, กล้ามเนื้อก็อักเสบ, เอ็นก็ยึด, ตาก็เสื่อม ไหนจะน้ำหนักขึ้นอีก จะดีกว่าไหม? ถ้าเริ่มดูแลตัวเอง หาทางป้องกันก่อนเจ็บป่วย จะได้ไม่ต้องทนนั่งทำงานแบบทรมานทั้งวัน อย่างทางเลือกของการบำรุงกระดูกและกล้ามเนื้อ ด้วยสารสกัดคอลลาเจนชั้นดีจากธรรมชาติของ FORTE Collagen ที่รวมเอาคอลลาเจนไทป์ I, II, III และอาบาโลนคอลลาเจนเข้าไว้ในซองเดียว ดูแลได้ครบทั้งกระดูก, กล้ามเนื้อ, เส้นเอ็น, หลอดเลือด, วุ้นลูกตา และผิวผมเล็บ ทั้งยังเสริมกล้ามเนื้อ เพิ่มการเผาผลาญไม่ให้น้ำหนักเกิน จะได้บอกลาปัญหาเวิร์กฟรอมโฮม และออฟฟิศซินโดรมตั้งแต่วันนี้

อย่าลืมใส่ใจสุขภาพช่วง WFH

WFH อาจเพิ่มความเสี่ยงของการบาดเจ็บกระดูก และกล้ามเนื้อมากขึ้น ดังนั้นหากคุณเป็นคนหนึ่งที่ WFH นั่งทำงานจากบ้าน อย่าลืมดูแลสุขภาพ ด้วยการเสริมด้วย คอลลาเจนบำรุงกระดูก และกล้ามเนื้อ จากฟอร์เต้คอลลาเจน จะได้ไม่ต้องเสี่ยงกับปัญหาสุขภาพในระยะยาวนะคะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *