“ Forte Collagen
คอลลาเจนบำรุงผิว ”

ปลุกผิวคุณให้สดใส กู้ผิวพังให้ปังอีกที
ด้วยคอลลาาเจนไตรเปปไทด์!

เมื่ออายุมากขึ้น อวัยวะในร่างกายย่อมเสื่อมลงตามเวลา โดยเฉพาะอวัยวะที่ใหญ่ที่สุดในร่างกายอย่างผิวหนัง ที่ต้องสัมผัสกับสภาวะแวดล้อมภายนอกอยู่เสมอ ยิ่งถูกกระตุ้นให้เสื่อมสภาพได้เร็วกว่าปกติ จะเห็นได้จากรอยตีนกา, ร่องน้ำหมาก, รอยเหี่ยวย่นที่หน้าผาก, จุดด่างดำบนใบหน้า, ฝ้าแดด, ผิวหนังที่หนาตัวขึ้นและหยาบกร้าน หรือผิวหนังบริเวณลำคอที่หย่อนคล้อย หากปล่อยไว้ตามธรรมชาติ โดยไม่ได้รับ คอลลาเจนบำรุงผิว ที่เหมาะสม คอลลาเจนสะสมในร่างกาย จะลดลงเรื่อยๆ ประมาณปีละ 1% จนอาจทำให้ผิวเสื่อมสภาพ และเสียหน้าที่ในการดูแลปกป้องร่างกายได้

คอลลาเจนไตรเปปไทด์ นวัตกรรมใหม่ของอาหารเสริมบำรุงผิว

การใช้คอลลาเจนบำรุงผิวในยุคแรก จะนำคอลลาเจนที่สกัดได้จากธรรมชาติ หรือคอลลาเจนที่สังเคราะห์ขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่เป็นคอลลาเจนสายยาว มาทำเป็นอาหารเสริมบำรุงผิวโดยตรง ทำให้ร่างกายต้องนำมาผ่านกระบวนการหลายขั้นตอน จนกว่าจะนำไปใช้ได้ ซึ่งอาจทำให้ไม่ได้รับคอลลาเจนครบถ้วน ตามที่ต้องการ แต่ด้วยความก้าวหน้าของเทคโนโลยีในปัจจุบัน ทำให้สามารถย่อยคอลลาเจน ด้วยกระบวนการไฮโดรไลซิส (Hydrolysis) จนได้เป็นไฮโดรไลซ์คอลลาเจน (Hydrolyzed collagen) หรือคอลลาเจนสายสั้นออกมา

ซึ่งคอลลาเจนบำรุงผิวที่ดี ควรอยู่ในรูปของคอลลาเจนไตรเปปไทด์ แบบที่ FORTE Collagen เลือกใช้ เพราะมีโมเลกุลขนาดเล็ก เพียง 1 ใน 1,000 ของคอลลาเจนทั่วไป ทำให้ถูกดูดซึมได้ง่าย ร่างกายสามารถนำไปใช้ได้เลย และเป็นรูปแบบเดียวกับที่ร่างกายใช้ เพื่อเป็นสารตั้งต้นในการสร้างเส้นใยคอลลาเจนอีกด้วย

 

คอลลาเจนบำรุงผิวไตรเปปไทด์ ดูดซึมง่าย ผิวเก็บได้นาน

คอลลาเจนบำรุงผิว ที่มีคอลลาเจนไตรเปปไทด์เป็นส่วนประกอบ ส่วนใหญ่จะอยู่ในรูปของกรดอะมิโน Proline-Hydroxyproline-Glycine (Pro-Hyp-Gly) ซึ่งเป็น Bioactive form สามารถถูกดูดซึมผ่านทางลำไส้เล็ก เพื่อนำไปใช้เป็นวัตถุดิบ ในการสังเคราะห์คอลลาเจนได้ง่าย และคอลลาเจนเปปไทด์ส่วนหนึ่ง ยังสามารถจับกับไฟโบรบลาสต์ (Fibroblasts) เพื่อส่งสัญญาณกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจน, อิลาสติน และไฮยาลูรอนิคแอซิด ที่เป็นองค์ประกอบสำคัญของชั้นหนังแท้ ซึ่งร่างกายสามารถเก็บคอลลาเจนบำรุงผิว ไว้ในชั้นหนังแท้ได้นานถึง 14 วันหลังรับประทาน จึงช่วยดูแลปกป้องผิวจากสภาวะแวดล้อมภายนอก และยังคงให้ความชุ่มชื้นกับผิวได้อย่างต่อเนื่องอีกด้วย

คอลลาเจนบำรุงผิว ทำให้ผิวดีขึ้นได้อย่างไร?

🔸 เพิ่มความชุ่มชื้น ทำให้ผิวอิ่มน้ำ ดูมีสุขภาพดี

มีการศึกษาในกลุ่มหญิงอายุระหว่าง 40-60 ปี โดยเปรียบเทียบระหว่าง กลุ่มที่ได้รับอาหารเสริมบำรุงผิว โดยให้รับประทานคอลลาไตรเปปไทด์ จากปลาทิลาเพีย วันละ 1,000 มก. นาน 12 สัปดาห์ กับกลุ่มที่ได้รับยาหลอก พบว่า กลุ่มที่ได้รับคอลลาเจนบำรุงผิวจากไตรเปปไทด์ มีการสูญเสียน้ำทางผิวหนังลดลง (Transepidermal Water Loss, TEWL) อย่างมีนัยสำคัญ ทำให้ผิวเก่าที่เสื่อมสภาพ มีความชุ่มชื้นมากขึ้น ผิวดูอิ่มน้ำ กระจ่างใส มีสุขภาพดีจากภายใน และอ่อนเยาว์ขึ้น ซึ่งเมื่อผิวแข็งแรงขึ้น มี Skin Barrier Function ที่ดีขึ้น จะทำให้สามารถปกป้องตัวเองจากมลภาวะภายนอก จึงช่วยลดโอกาสเกิดผิวอักเสบ เกิดการผลัดเซลล์ผิวตามธรรมชาติ ช่วยลดการอุดตันรูขุมขนได้ บางคนจึงพบว่า คอลลาเจนลดสิวได้อีกด้วย

🔸 เพิ่มความยืดหยุ่น ทำให้ผิวกระชับขึ้น

ไฮโดรไลซ์คอลลาเจนที่ได้จากปลา จะช่วยเพิ่มการสังเคราะห์คอลลาเจน และยับยั้งการสร้างสาร Matrix Metalloproteinases (MMPs) ที่ทำหน้าที่ย่อยสลายคอลลาเจนได้ ซึ่งงานวิจัยพบว่า การทานไฮโดรไลซ์คอลลาเจน 2.5-5 กรัมทุกวัน นาน 8 สัปดาห์ จะช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับผิวได้ เพราะเป็นการช่วยสร้างคอลลาเจนไตรเปปไทด์ให้กับร่างกาย ช่วยทดแทนโครงสร้างผิวเดิมที่เสื่อมสภาพ กู้ผิวพังให้กระชับ จนผิวนุ่มเด้งขึ้นได้ และยังพบว่า การรับประทานคอลลาเจนบำรุงผิว จะช่วยเหนี่ยวนำให้เกิดการสร้างไฮยาลูรอนิคแอซิด (Hyaluronic acid) ที่มีลักษณะคล้ายเจลอยู่ในชั้นหนังแท้ รวมทั้งอิลาสติน (Elastin) ที่ช่วยให้ผิวคืนตัวได้ดีขึ้น ซึ่งเมื่อทำงานร่วมกับคอลลาเจน จะทำให้ผิวยืดหยุ่นขึ้น ดูตึงกระชับ และยังช่วยให้รูขุมขนเล็กลงได้อีกด้วย

🔸 ช่วยลดริ้วรอยที่เกิดจากรังสียูวี

การสัมผัสรังสียูวีต่อเนื่องกันนาน 14 สัปดาห์ จะทำให้ผิวถูกทำลาย แห้งเสีย เกิดริ้วรอยเหี่ยวย่น เพราะเซราไมด์ (Ceramides) ซึ่งเป็นไขมันที่ทำให้ผิวชุ่มชื้นถูกทำลาย, มีการเสื่อมสภาพของไฮยาลูรอนิคแอซิด และเกิดการสูญเสียน้ำทางผิวหนัง (TEWL) เพิ่มขึ้นถึงประมาณ 50% ซึ่งนอกจากการใช้ครีมกันแดด เพื่อปกป้องผิวภายนอกแล้ว การเสริมคอลลาเจนบำรุงผิว ที่ช่วยให้ผิวแข็งแรงจากภายใน เป็นสิ่งที่ควรทำควบคู่กันเสมอ ซึ่งการเลือกใช้อาหารเสริมบำรุงผิว ที่มีคอลลาเจนไตรเปปไทด์ จะช่วยปกป้องผิวจากรังสียูวี ทำให้ผิวไม่ดูแก่ก่อนวัยได้เป็นอย่างดี

การศึกษาพบว่า หากผิวหนังสัมผัสรังสียูวี ขณะที่ร่างกายได้รับอาหารเสริมคอลลาเจนไตรเปปไทด์ จะทำให้ผิวเหี่ยวย่นและเกิดริ้วรอยลดลง, ผิวหนาตัวน้อยลง และมีการสูญเสียน้ำลดลง (ค่า TEWL ลดลง)เมื่อตรวจเลือดจะพบว่า กรดอะมิโน Hydroxyproline (Hyp) ซึ่งเป็นสารตั้งต้นในการสร้างคอลลาเจนไตรเปปไทด์เพิ่มขึ้น นอกจากนี้คอลลาเจนไตรเปปไทด์ ยังช่วยยับยั้งการสร้างสารในกลุ่ม Matrix Metalloproteinases (MMPs) ซึ่งเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้ผิวดูแก่ เกิดผิวอักเสบ โดยเฉพาะ MMP-1 (Interstitial collagenase) และ MMP-3 (Stromelysin-1) ที่เป็นตัวเร่ง ให้เกิดการย่อยสลายคอลลาเจน ที่ผิวเร็วกว่าปกติด้วย

🔸 ช่วยให้แผลหายเร็วขึ้น

มีการวิจัยที่ประเทศเกาหลี ทำในกลุ่มทดลองที่มีอายุในช่วง 33-44 ปี โดยให้รับประทานทานคอลลาเจนไตรเปปไทด์ ความเข้มข้น 15% จำนวน 3 กรัมต่อวัน นาน 4 สัปดาห์ จากนั้นทำให้เกิดแผลโดยใช้เลเซอร์ผิว พบว่า รอยแดงบริเวณผิวหนัง ของคนที่รับประทานคอลลาเจนไตรเปปไทด์ จางลงเร็ว ตั้งแต่วันที่ 3 และผิวมีความยืดหยุ่นมากขึ้นประมาณ 14 วันหลังทำ ซึ่งฟื้นตัวเร็วกว่า เมื่อเทียบกับกลุ่มที่ไม่ได้รับคอลลาเจนบำรุงผิว นอกจากนี้ยังมีข้อมูลว่า การรับประทานคอลลาเจน อาจช่วยทำให้แผลเป็นจากหลุมสิว (Atrophic acne scars) ตื้นขึ้นได้อีกด้วย

🔸 กระตุ้นการทำลายอนุมูลอิสระในร่างกาย

อนุมูลอิสระ ถูกสร้างขึ้นในร่างกายตลอดเวลา เพียงแค่เราหายใจ ก็ทำให้เกิดการสร้างอนุมูลอิสระได้แล้ว แต่ร่างกายก็มีกลไกต่อต้านอนุมูลอิสระ ที่สามารถควบคุมและจัดการให้ระดับอนุมูลอิสระในร่างกาย อยู่ในจุดที่สมดุลได้ แต่ถ้าสมดุลนี้เสียไป อาจเกิดจากการสัมผัสแสงแดด, ฝุ่นควัน, สารเคมี, อาหารที่มีไขมันสูง ร่างกายจะจัดการอนุมูลอิสระส่วนเกินได้ไม่ทัน ซึ่งมีการทดลองพบว่า การดื่มคอลลาเจนบำรุงผิว ที่มีความเข้มข้น 0.5% จะลดการเกิดอนุมูลอิสระกลุ่ม Reactive Oxygen Species (ROS) ให้เหลือเพียงครึ่งหนึ่งเท่านั้น ซึ่งจะช่วยลดการอักเสบในร่างกาย โดยเฉพาะผิวหนังได้อย่างดี

🔸 ช่วยแก้ไขการสร้างคอลลาเจนที่ผิดปกติ

ไมโทคอนเดรีย (Mitochondria) เป็นส่วนประกอบของเซลล์ ที่นอกจากจะสร้างพลังงานให้กับร่างกายแล้ว ยังมีส่วนสำคัญในการช่วยสร้างดีเอ็นเอ แต่เมื่ออายุมากขึ้น จะทำให้ไมโทคอนเดรียเสื่อมลง อาจทำให้มีการทำงานของยีนที่ผิดพลาด ส่งผลต่อการสร้างโปรตีนและคอลลาเจนที่ผิดปกติ รวมถึงอาจทำให้สารพันธุกรรมกลายพันธุ์ได้ ซึ่งการดื่มคอลลาเจนบำรุงผิวไตรเปปไทด์ จะช่วยแก้ไขการสร้างคอลลาเจนที่ผิดพลาด ที่อาจทำให้คอลลาเจนเปราะบางและแตกหักได้ง่าย อีกทั้งยังช่วยลดความเสี่ยง ในการทำงานที่ผิดพลาดของไฟโบรบลาสต์ จึงทำให้เกิดการสร้างคอลลาเจนใหม่ ที่แข็งแรงและมีการเรียงตัวอย่างเหมาะสมกว่าเดิม

 

FORTE Collagen
อาหารเสริมบำรุงผิว ปลุกผิวใสจากภายใน

FORTE Collagen เป็นคอลลาเจนบำรุงผิว ที่เลือกใช้ไฮโดรไลซ์คอลลาเจน (Hydrolyzed collagen) อย่างคอลลาเจนไตรเปปไทด์ (Collagen tripeptide) มาเป็นองค์ประกอบหลักในการดูแลผิว เพราะมีมวลโมเลกุลขนาดเล็ก ร่างกายดูดซึมเพื่อนำไปใช้ได้เร็ว จึงช่วยแก้ปัญหาผิวแห้งกร้าน, ผิวหย่อนคล้อย, จุดด่างดำ, รอยแผลเป็น, หลุมสิว และริ้วรอยต่าง ๆ ให้ดีขึ้นได้ โดยกระตุ้นการสร้างผิวใหม่ที่แข็งแรงและยืดหยุ่นกว่าเดิม ช่วยฟื้นฟูผิวเก่าที่เปราะบางและเสื่อมสภาพ จึงเผยให้เห็นผิวใหม่ที่อิ่มน้ำ, กระชับ, เรียบเนียนขึ้น จนริ้วรอยต่าง ๆ ดูจางลง ทำให้ผิวดูอ่อนเยาว์ กลับดูมีชีวิตชีวาขึ้น เป็นการปลุกผิวใสจากภายใน กู้ผิวพังให้ปังได้อย่างแท้จริง

คอลลาเจนไตรเปปไทด์ใน FORTE Collagen

คอลลาเจนบำรุงผิว ของฟอร์เต้ เลือกใช้คอลลาเจนไตรเปปไทด์ จากปลาน้ำจืดทิลาเพีย (Tilapia) นำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น ซึ่งมี Collagen Type I และ III โดยเป็นคอลลาเจนไตรเปปไทด์มากกว่า 15% มีกรดอะมิโนไฮดรอกซีโพลีน (Hydroxyproline, Hyp) ซึ่งเป็นสารตั้งต้นของคอลลาเจนไตรเปปไทด์ (Pro-Hyp-Gly) สูงถึง 43% มากกว่าปลาทะเลอย่างแซลมอน ที่มีประมาณ 35% เท่านั้น ซึ่งนอกจากร่างกายจะนำคอลลาเจนไตรเปปไทด์ ไปใช้โดยตรงแล้ว ฟอร์เต้คอลลาเจน ยังช่วยกระตุ้นให้ร่างกาย เกิดการสร้างคอลลาเจน, อิลาสติน, ไฮยาลูรอนิคแอซิดขึ้นมาใช้เองอีกด้วย

นอกจากนี้ยังมี Collagen Type II ที่เป็นคอลลาเจนจากไก่ ช่วยบำรุงกระดูก, กระดูกอ่อน, น้ำไขข้อ และเส้นเอ็น รวมทั้ง Abalone collagen ที่ได้จากหอยเป๋าฮื้อ ทำหน้าที่เป็น Procollagen และช่วยปกป้องเซลล์ต้นกำเนิดคอลลาเจน จากการทำลายโดยรังสียูวีอีกด้วย

คอลลาเจนบำรุงผิวไตรเปปไทด์ เป็นไฮโดรไลซ์คอลลาเจน (Hydrolyzed collagen) ซึ่ง FORTE Collagen เลือกใช้แบบสายสั้นที่สุด มีมวลโมเลกุลขนาดเล็ก เพื่อให้ถูกดูดซึมไปใช้ได้ง่าย เก็บไว้ในร่างกายได้นานถึง 14 วัน และยังเป็นวัตถุดิบที่เหมาะสมสำหรับร่างกาย ที่สามารถนำไปใช้ เพื่อสร้างคอลลาเจนขึ้นเองได้

โดยคอลลาเจนไตรเปปไทด์ ช่วยดูแลร่างกายได้ลึกถึงระดับเซลล์ ตั้งแต่ไมโทคอนเดรียที่ช่วยสร้างโปรตีน และปกป้องถึงเซลล์ต้นกำเนิดคอลลาเจน จึงทำให้ผิวอิ่มน้ำ ดูชุ่มชื้น มีความยืดหยุ่น ดูตึงกระชับมากขึ้น ช่วยลดริ้วรอย ผิวเหี่ยวย่นดูจางลงได้ เพราะช่วยลดการเกิดอนุมูลอิสระ โดยเฉพาะบริเวณที่เกิดจากการทำลายของรังสียูวี ทั้งยังช่วยกระตุ้นให้แผลหายเร็วขึ้น ไม่ว่าจะเป็นแผลจากการทำเลเซอร์, แผลเป็นหลุมสิว หรือแผลที่เกิดจากกรณีอื่น ๆ ได้อีกด้วย

FORTE Collagen คอลลาเจนบำรุงผิว

ปั้นผิวให้นุ่มฟู ดูอิ่มน้ำ
เติมส่วนที่ขาดให้กระชับ ดับทุกริ้วรอยแห่งวัย
ปลุกผิวใหม่ ปรับลุคให้อ่อนเยาว์กว่าเดิม