รู้จักหรือยัง?

คอลลาเจนเปปไทด์ สารจำเป็นที่ร่างกายต้องการ

รู้จักหรือยัง? คอลลาเจนเปปไทด์ สารจำเป็นที่ร่างกายต้องการ
คอลลาเจนเปปไทด์ ฟอร์เต้
คอลลาเจนเปปไทด์

ชื่อนี้คงคุ้นหูใครหลายคน ยิ่งในแวดวงความสวยความงาม คงพลาดอาหารเสริมคอลลาเจนไปไม่ได้ ทั้งครีมบำรุงผิว, คอลลาเจนเซรั่ม, คอลลาเจนแบบชง หรือคอลลาเจนแบบเม็ด แต่นั่นเป็นประโยชน์ของคอลลาเจนเปปไทด์ เพียงแค่เสี้ยวหนึ่งเท่านั้น ยังมีโครงสร้างของร่างกายอีกมากมาย ที่อาศัยคอลลาเจนเป็นโครงสร้างหลัก และต้องการการบำรุงไม่ต่างกัน ทำไมคอลลาเจนเปปไทด์ถึงสำคัญขนาดนั้น? สรุปว่าคอลลาเจนเปปไทด์คืออะไร? มีอยู่แค่ในผิวจริงหรือเปล่า? ลองมาหาคำตอบกันค่ะ

คอลลาเจนเปปไทด์คืออะไร?

เปปไทด์ เกิดจากการรวมตัวกันของกรดอะมิโน (Amino acids) ซึ่งเป็นหน่วยที่เล็กที่สุดของโปรตีน โดยส่วนของคอลลาเจนเปปไทด์ เป็นการเรียงตัวของกรดอะมิโน โพรลีน-ไฮดรอกซีโพรลีน-ไกลซีน (Proline-Hydroxyproline-Glycine, Pro-Hyp-Gly) พบการเรียงตัวในลักษณะนี้มากที่สุด คิดเป็น ~11% ของคอลลาเจนเปปไทด์ทั้งหมด โดยจะเรียงตัวซ้ำกันเป็น Pro-Hyp-Gly ต่อไปเรื่อยๆ จนได้เป็นสายของ คอลลาเจนเปปไทด์ ที่เรียกว่า สายแอลฟา (α-chains)

สายของ α-chains 3 สาย จะรวมกันพันเป็นเกลียว (Triple helix) ได้เป็นโปรคอลลาเจน (Procollagen) จากนั้นจะถูกตัดแต่งรูปร่าง ที่ส่วนหัวกับส่วนท้ายของเส้นใยด้วยเอนไซม์จำเพาะ (Procollagen peptidase) จนอยู่ในรูปที่พร้อมใช้งานที่มีชื่อว่า โทโพคอลลาเจน (Tropocollagen) ซึ่งเมื่อรวมกันหลายหน่วย จะเกิดเป็นไฟบริล (Collagen fibrils) หรือเส้นใยคอลลาเจนขนาดเล็ก โดยเมื่อเส้นใยขนาดเล็กนี้รวมตัวกันมากขึ้น จะกลายเป็นเส้นใยคอลลาเจนขนาดใหญ่ (Collagen fiber) ที่มีมากถึง 28 ชนิด หรือคิดเป็น 1 ใน 3 ของโปรตีนที่มีในร่างกาย ซึ่งจะแตกต่างกันในส่วนของกรดอะมิโน และการเรียงตัว เพื่อให้ทำหน้าที่ดูแลร่างกายได้อย่างหลากหลาย ช่วยพยุงร่างกายในโครงสร้างที่แตกต่างกันออกไป

ประโยชน์ของคอลลาเจนในร่างกาย

🔸 คอลลาเจนเป็นโครงสร้างสำคัญของผิว

ประโยชน์ของคอลลาเจน ที่คนรักผิวพรรณรู้จักดี คือเป็นโครงสร้างในชั้นหนังแท้ (Dermis) ที่ช่วยพยุงให้ผิวหนังไม่ยุบตัว ทำงานร่วมกับอิลาสตินและไฮยาลูรอนิคแอซิด ทำให้ไม่เกิดริ้วรอยหรือผิวหนังหย่อนคล้อย และยังเป็นโครงสร้างของผมและเล็บอีกด้วย โดยส่วนใหญ่เป็นคอลลาเจน Type I, III ที่รับผิดชอบในส่วนนี้

🔸 คอลลาเจนเป็นส่วนประกอบสำคัญ ของกระดูกและไขข้อ

ประโยชน์ของคอลลาเจน ที่สำคัญเป็นอันดับต้น ๆ ในร่างกาย คืออยู่ในโครงสร้างของกระดูก, กระดูกอ่อน, น้ำไขข้อ, เส้นเอ็น ทำให้เราเคลื่อนไหวร่างกายได้อย่างคล่องแคล่ว และมีความยืดหยุ่นสูง โดยช่วยดูดซับแรงกระทำที่เกิดกับร่างกาย เพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุที่รุนแรง เมื่อได้รับแรงกระแทก ซึ่งส่วนใหญ่เป็น คอลลาเจน Type II

🔸 คอลลาเจนเป็นส่วนสำคัญของกล้ามเนื้อ

คอลลาเจนเปปไทด์ เป็นส่วนประกอบสำคัญของกล้ามเนื้อ ช่วยให้เราสามารถใช้ชีวิตได้อย่างปกติ มีกำลังในการทำงานต่าง ๆ ได้อย่างสมบูรณ์ จะออกกำลังกาย หรือเบิร์นพลังงานก็ทำได้อย่างเต็มที่ หรือใครที่กำลังลดน้ำหนัก แต่ไม่อยากให้เกิดโยโย่ก็มักจะทานอาหารเสริมคอลลาเจน หรือโปรตีนเสริม เพื่อให้ร่างกายมีกล้ามเนื้อ สำหรับเผาผลาญพลังงานอย่างเพียงพอ ซึ่งส่วนมากเป็น คอลลาเจน Type III ที่อยู่ในกล้ามเนื้อ

🔸 คอลลาเจนเป็นโครงสร้างสำคัญของผนังหลอดเลือด

ประโยชน์ของคอลลาเจน ที่มีต่อระบบไหลเวียนโลหิต คือ เสริมความยืดหยุ่นให้เส้นเลือด ทำให้เกิดการโค้งงอ และทนต่อการเปลี่ยนแปลง ของแรงที่มากระทำในช่วงเวลาอันสั้นได้ เพราะหัวใจมีการบีบตัวตลอดเวลา เส้นเลือดจึงได้รับแรงที่เกิดจากการกระทบของน้ำเลือด ทั้งในช่วงบีบและคลายตัวสลับกันไป โดย คอลลาเจน Type III ช่วยเสริมความแข็งแรงในส่วนนี้ ทำให้เส้นเลือดมีความคงทน, ยืดหยุ่น และทำหน้าที่ได้อย่างสมบูรณ์

5 ปัจจัยที่ส่งผลกระทบ ต่อคอลลาเจนในร่างกาย

คอลลาเจนเปปไทด์ในร่างกาย มีการสร้างและทำลายเกิดขึ้นตลอดเวลา จึงทำให้ระดับคอลลาเจนอยู่ในระดับสมดุล อวัยวะต่างๆ จึงยังทำงานได้อย่างสมบูรณ์ แต่หากมีปัจจัยทั้งภายในและภายนอก ที่ลดการสร้างหรือเพิ่มการทำลายคอลลาเจน ก็จะทำให้คอลลาเจนในร่างกายน้อยลง จนส่งผลกระทบต่อความสมบูรณ์ของอวัยวะได้

🔸 แสงแดด

มีการศึกษาพบว่า รังสีอัลตราไวโอเลตโดยเฉพาะจากแสงแดด จะลดการสร้างคอลลาเจนเปปไทด์ ซึ่งเป็นโครงสร้างหลักของไฟบริล และทำให้ไฟบริลที่สร้างขึ้นมานั้นผิดรูป เรียงตัวผิดปกติ จนคอลลาเจนไฟเบอร์แตกตัวง่าย และเสื่อมสภาพลงอย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ยังส่งผลรบกวน สารตั้งต้นของคอลลาเจนเปปไทด์ อย่างโปรคอลลาเจน (Procollagen) อีกด้วย ซึ่งความผิดปกติทั้งหมดนี้ จะเห็นได้ชัดเจนในส่วนของผิวหนัง ที่จะเกิดความไม่เรียบเนียน หรือเกิดริ้วรอยก่อนวัยอันควร

🔸 บุหรี่

สารประกอบหลายตัวในบุหรี่ กระตุ้นให้ร่างกายเกิดการอักเสบ ผ่านทางการกระตุ้นอนุมูลอิสระ ทำให้ร่างกายอยู่ในภาวะเครียด (Oxidative Stress) จนทำลายคอลลาเจนเปปไทด์ ทำให้คอลลาเจนเสียฟังก์ชันการทำงาน เกิดริ้วรอยบนผิวหนัง เกิดกระดูกพรุนได้ไวกว่าคนที่ไม่ได้สูบ โดยเฉพาะนิโคติน ที่ทำให้คอลลาเจนที่เส้นเลือดหนาตัว จนไม่สามารถแลกเปลี่ยนออกซิเจน และสารอาหารที่จำเป็นสำหรับอวัยวะได้

🔸 แอลกอฮอล์

แอลกอฮอล์ 1 ดื่มมาตรฐาน (Drink) เทียบเท่ากับ เบียร์ (4-5% แอลกอฮอล์) 360 มล., สุรา (40% แอลกอฮอล์) 45 มล. หรือไวน์ (12% แอลกอฮอล์) 150 มล. ซึ่งมีการวิจัยพบว่า หากดื่มแอลกอฮอล์ ≥ 8 ดื่มมาตรฐาน (Drinks) ต่อสัปดาห์ จะทำให้เกิดริ้วรอยที่กลางหน้าผากมากขึ้น, ร่องน้ำหมากลึกขึ้น และทำให้ถุงใต้ตาบวมเพิ่มขึ้น เมื่อเทียบกับคนที่ไม่ได้ดื่ม เพราะแอลกอฮอล์ กระตุ้นการทำลายคอลลาเจนในส่วนต่าง ๆ ทั้งยังลดการดูดซึมวิตามินแร่ธาตุ ที่จำเป็นต่อการสร้างคอลลาเจนเปปไทด์อีกด้วย

🔸 อาหารที่มีน้ำตาลสูง

อาหารที่ทำให้เกิดน้ำตาลส่วนเกินในเลือด จะถูกเก็บสะสมไว้ตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย โดยจะเข้าไปจับกับโปรตีน อย่างคอลลาเจน เกิดเป็นสารประกอบที่เรียกว่า Advanced Glycation End products (AGEs) ทำให้คอลลาเจนเสื่อมสภาพ เกิดคอลลาเจนเปปไทด์ที่ไม่สามารถทำงานได้ กลายเป็นโครงสร้างที่ผิดรูป จะเห็นได้จากริ้วรอยบนผิวหนัง อาการปวดตามข้อ หรือการทำงานของเส้นเลือดที่ผิดปกติไป ซึ่งอาจสังเกตได้ จากความระดับความดันโลหิตที่สูงขึ้น

🔸 ความเสื่อมตามอายุ

เมื่ออายุมากขึ้น ร่างกายทุกส่วนก็เสื่อมลง ทั้งการดูดซึมสารอาหารที่น้อยลง ทำให้มีสารตั้งต้นสำหรับการสร้างคอลลาเจนน้อยลง ทั้งการทำลายคอลลาเจนเปปไทด์ที่มากขึ้น เพราะมีการสัมผัสปัจจัยต่าง ๆ ที่ทำลายคอลลาเจนมาเป็นเวลานาน ทั้งมลภาวะ, ฝุ่นควัน, แสงแดด, การทานอาหาร รวมถึงโรคบางชนิด ที่อาจส่งผลทำลายคอลลาเจนได้ อาหารเสริมคอลลาเจน จำเป็นกับร่างกายไหม ? จากข้อมูลข้างต้น จะเห็นว่า ประโยชน์ของคอลลาเจนมีมากมาย เพราะเป็นองค์ประกอบสำคัญของเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน มีผลต่อการทำงานในระบบต่าง ๆ ของร่างกาย แต่ก็สามารถถูกทำลายได้ โดยมลภาวะ, ฝุ่นควัน, แสงแดด, บุหรี่, แอลกอฮอล์ และอาหารที่มีน้ำตาลสูง ยิ่งเมื่ออายุมากขึ้น มีการทำลายคอลลาเจนมากขึ้น แต่ร่างกายกลับสร้างได้น้อยลง

ด้วยเหตุนี้อาหารเสริมคอลลาเจน จึงเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับคนทุกวัย โดยเฉพาะวัยกลางคนขึ้นไปเพราะ
คอลลาเจนเปปไทด์ จะช่วยเติมในส่วนที่ขาด ทำให้อวัยวะกลับมาสมบูรณ์ และเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้ดียิ่งขึ้นได้


FORTE Collagen สารจำเป็นที่ร่างกายต้องการ

FORTE Collagen (ฟอร์เต้ คอลลาเจน) มีส่วนประกอบของคอลลาเจนเปปไทด์ ที่ต้องการตอบโจทย์ให้กับคนทุกเพศ ทุกวัย โดยเฉพาะคนอายุ 25 ปีขึ้นไป โดยมีการศึกษา ที่ติดตามความเสื่อมของคอลลาเจน ในคนแต่ละช่วงวัย พบว่าช่วงอายุ 25-34 ปี จะเป็นวัยที่เริ่มมีความเสื่อมของคอลลาเจน โดยผลการศึกษาสรุปว่า ในช่วงเวลา 40 ปี คอลลาเจนจะค่อยๆ เสื่อมสภาพลง และลดจำนวนลงถึงประมาณ 25% เลยทีเดียว

FORTE Collagen เป็นคอลลาเจนแบบชง ที่รวมคอลลาเจนครบทุกไทป์ไว้ด้วยกัน ทั้ง Collagen Type I, II, III เสริมด้วย Abalone Collagen (คอลลาเจนจากหอยเป๋าฮื้อ) เพื่อให้ทานคอลลาเจนซองเดียว แต่สามารถดูแลคุณได้ครบทั้งผิว, ผม, เล็บ, กระดูก และไขข้อในครั้งเดียว เพราะในอาหารเสริม ฟอร์เต้ คอลลาเจน 1 ซอง (จำนวน 5,000 มก.) ประกอบด้วย

  • Tripeptide Fish Collagen (Type I, III) 3,000 มก.
  • Type II Collagen 1,000 มก.
  • Fish Collagen Peptide 500 มก.
  • Abalone Collagen 440 มก.
  • Ascorbic Acid 60 มก.

โดย Collagen Type I, III ในคอลลาเจนแบบชงของเรา ได้มาจากปลาทิลาเพีย ซึ่งเป็นปลาน้ำจืด ที่มีปริมาณกรดอะมิโนชนิดไฮดรอกซีโพรลีน สูงกว่าปลาแซลมอนและสัตว์ชนิดอื่น ใช้โครงสร้างคอลลาเจนเปปไทด์แบบพิเศษ เป็นโปรตีน Double peptides ที่ผลิตด้วยนวัตกรรม Cell Synapse ซึ่งได้รับรางวัลการันตี Silver award จากงาน The 48th International Exhibition of Inventions of Geneva ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ และ Bronze award จาก Seoul International Invention Fair 2019 (SIIF 2019) ประเทศเกาหลี

คอลลาเจนที่ผลิตด้วยนวัตกรรม Cell Synapse นี้ จะทำให้คอลลาเจนเปปไทด์ อยู่ในรูปแบบที่ถูกดูดซึม เพื่อนำไปใช้ได้ง่าย จึงได้ประโยชน์ของคอลลาเจนอย่างเต็มที่ กระตุ้นการทำงานของโกรทฮอร์โมน เพื่อให้เกิดการซ่อมแซมร่างกาย ช่วยเสริมคอลลาเจนในส่วนที่ขาดได้เร็วขึ้น และช่วยกระตุ้นเซลล์ไฟโบรบลาสต์ (Fibroblasts) ซึ่งเปรียบเหมือนโรงงานผลิตคอลลาเจนของร่างกาย ให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ผิวพรรณดูอ่อนเยาว์ ตึงกระชับมีชีวิตชีวามากขึ้น ในส่วนของผมและเล็บ จะสังเกตได้ถึงความมันและเงางามที่เพิ่มขึ้น รวมถึงกล้ามเนื้อและหลอดเลือด ที่จะได้รับการฟื้นฟูให้กลับมาทำงานได้อย่างเต็มที่อีกครั้ง

ส่วน Collagen Type II ในอาหารเสริมคอลลาเจนของฟอร์เต้ สกัดจากกระดูกอ่อนไก่ ช่วยบำรุงกระดูก, กระดูกอ่อน, เส้นเอ็น และน้ำหล่อเลี้ยงไขข้อเป็นอย่างดี จึงช่วยดูแลและทดแทนมวลกระดูกที่เสื่อมสภาพ นอกจากนี้ยังมี Abalone collagen ที่ได้จากการสกัดหอยเป๋าฮื้อ มีประโยชน์ในการช่วยยับยั้งไม่ให้โปรคอลลาเจน (ซึ่งเป็นสารตั้งต้นของคอลลาเจน) ถูกทำลายสลายไป

คอลลาเจนไตรเปปไทด์ ที่มีอยู่ในอาหารเสริม ฟอร์เต้คอลลาเจน

คอลลาเจนเปปไทด์เป็นสารในกลุ่มโปรตีน ประกอบขึ้นจากคอลลาเจนเปปไทด์สายสั้นรวมกัน อยู่ในส่วนของเนื้อเยื่อเกี่ยวพันของร่างกาย มีหลายชนิด ทำให้ประโยชน์ของคอลลาเจนมีมากมาย ทั้งเป็นโครงสร้างของผิว, ผม, เล็บ, กระดูก, ไขข้อ, น้ำเลี้ยงไขข้อ, เส้นเลือด, กล้ามเนื้อ, เส้นเอ็น อาจเรียกได้ว่าแทรกอยู่ในทุกส่วนของร่างกายก็ได้ แต่ทั้งนี้เมื่ออายุมากขึ้น เมื่อร่างกายสัมผัสแสงแดด, มลภาวะ, สูบบุหรี่, ดื่มแอลกอฮอล์ หรือทานอาหารที่มีน้ำตาลมากเกินไป อาจทำให้คอลลาเจนในร่างกายถูกทำลาย ในขณะที่การสร้างใหม่ก็น้อยลง เราจึงควรทานอาหารเสริมคอลลาเจน เพื่อให้อวัยวะต่าง ๆ ยังคงทำงานได้อย่างสมบูรณ์

การเลือกใช้คอลลาเจนแบบชง อย่าง FORTE Collagen เป็นทางหนึ่ง ที่ตอบโจทย์กับไลฟ์สไตล์ในปัจจุบันที่เร่งรีบได้อย่างดี เพราะชงดื่มซองเดียว ได้คอลลาเจนถึง 3 ชนิด (Collagen Type I, II, II) รวมถึงยับยั้งการสลายของโปรคอลลาเจน ซึ่งเป็นสารตั้งต้นของคอลลาเจนด้วย ซึ่งนอกจากจะได้รับคอลลาเจนเปปไทด์โดยตรงแล้ว ยังกระตุ้นให้ร่างกายสร้างคอลลาเจนได้เองอีกด้วย จึงช่วยดูแลคอลลาเจน ในส่วนสำคัญต่าง ๆ ของร่างกายได้อย่างดี รู้แบบนี้แล้ว คงไม่ต้องลังเลอีกต่อไป รีบเสริมคอลลาเจนตั้งแต่วันนี้ เพื่อไม่ให้ร่างกายต้องรับภาระหนักจนเกินไปนะคะ