7 TIPS Work-Life Balance จุดไฟให้ตัวเอง ในวันที่ต้อง Work from Home

Work-Life Balance จุดไฟให้ตัวเอง ในวันที่ต้อง Work from home

Work-Life Balance เป็นแนวคิดการสร้างสมดุลให้ชีวิต ระหว่างเรื่องงานกับเรื่องส่วนตัว ซึ่งจะช่วยให้คุณทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมกับใช้ชีวิตได้อย่างมีสุข เพื่อให้ห่างไกลจากภาวะหมดไฟในการทำงาน (Burnout) ยิ่งในช่วงนี้ ที่หลายคนต้องทำงานจากบ้าน Work from Home (WFH) มีโอกาสที่เรื่องงานและชีวิตส่วนตัว จะปนเปกันได้ง่าย ชีวิตไม่บาลานซ์ เราจึงอยากแชร์เทคนิคดี ๆ ที่จะช่วยให้คุณ จัดการสมดุลได้ง่ายกว่าเดิม

จัด Work-Life Balance ให้ลงตัว ไม่ต้องกลัวหมดไฟ

Work Life Balance

ไม่ว่าจะเป็นวัยทำงาน, ผู้บริหาร, เจ้าของกิจการ หรือแม่แต่นักศึกษา อาจเคยผ่านช่วง Burnout มาก่อน ส่วนหนึ่งเป็นเพราะจัดการสมดุล เรื่องงานกับชีวิตไม่ลงตัว ยิ่งนักศึกษาที่เพิ่งจบใหม่ เป็นช่วงที่จะต้องรับภาระงานมากมาย ปั่นงานจนปวดข้อมือ ทำงานจนปวดตา แต่ทุกอย่างกลับอยู่เหนือการควบคุม และดูเหมือนไม่มีโอกาสก้าวหน้า หรือแม้แต่กลุ่มผู้บริหาร ที่คิดว่าชีวิตยังไม่เพอร์เฟกต์ จึงกดดันตัวเอง เร่งทำงานจนหมดแรง กลายเป็นหมดไฟได้ง่าย ๆ แต่ถ้ามองให้ดี โฟกัสของเรื่องนี้มีเพียงข้อเดียว คือการจัดการเวลาที่ดี และพยายามทำตามที่วางแผนให้ได้มากที่สุด แต่ถ้าเกิดเหตุสุดวิสัยทำไม่ได้ ก็ให้รู้จักยอมรับและยืดหยุ่นกับตัวเอง

7 TIPS Work-Life Balance สำหรับงาน WFH

1. แบ่งพื้นที่ทำงานให้ชัดเจน

ลองแบ่งพื้นที่ชีวิตให้ชัดเจน เป็นสัดส่วน เลิกเอางานไปทำบนที่นอน เลิกเอาข้าวมาทานบนโต๊ะทำงาน จะได้ช่วยขีดเส้นแบ่ง Work-Life ให้แยกจากกัน และสำหรับใครที่ใส่ชุดเดิมชุดเดียวตลอดวัน ลองลุกขึ้นมาเปลี่ยนชุดช่วงที่นั่งทำงานดูบ้าง ไม่ถึงกับต้องจัดเชิ้ตทับใน ใส่เดรส แค่ก้าวออกจากชุดนอนบ้างก็น่าจะดี

2. จัดเวลาชีวิตในแบบของตัวเอง

กฎ 8 : 8 : 8 สำหรับการแบ่งเวลางาน, เวลาส่วนตัว และเวลานอน 8 ชั่วโมงนั้น อาจไม่ได้เหมาะสำหรับทุกคน เพราะฉะนั้นลองเลือกในแบบที่เป็นตัวเอง โดยไม่ทำให้เสียงาน และไม่ให้งานกินพื้นที่ส่วนตัว ที่สำคัญคือ ต้องรู้จักจัดลำดับความสำคัญในการทำงาน เพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาดได้

3. ปรับเวลาทำงานให้ยืดหยุ่น

หากองค์กรของคุณ ไม่ได้จำกัดว่าจะต้องทำงานตามเวลา แค่ส่งงานตามกำหนด ประชุมออนไลน์ตามนัดเป็นพอ นับเป็นโอกาสดีที่จะได้ปรับการทำงาน ให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ตัวเอง เพราะเมื่อคุณสามารถควบคุมเวลาชีวิตได้เอง ก็จะทำให้รู้สึกเครียดกับ WFH น้อยลง ห่างไกลอาการ Burnout มากขึ้น

4. มีเวลาออฟไลน์ให้งาน

เมื่อคุณจัดตารางเวลาได้เหมาะกับตัวเอง โดยไม่ขัดกับระเบียบองค์กรแล้ว ลองคอนเฟิร์มเวลานี้กับเจ้านายอีกครั้ง เพื่อให้แน่ใจว่า เจ้านายจะไม่ติดต่อมานอกเวลางาน แต่หากได้รับการติดต่อ ก็ต้องรู้จักปฏิเสธอย่างฉลาด ไม่อย่างนั้นคงได้ปั่นงานจนปวดข้อมือ ปวดหลัง เพราะเพื่อนร่วมงานคนอื่น ปิดการแจ้งเตือน ออฟไลน์ไปหมดแล้ว

5. เปิดประสบการณ์ใหม่ให้ชีวิต

ถ้าทำงานจากบ้านนานเกินไป จนรู้สึกว่ากำลังเข้าโหมด Work-Life Balance ที่ไม่บาลานซ์ ลองก้าวออกจาก Comfort Zone แล้วหากิจกรรมที่สนใจ หรือแปลกใหม่สำหรับตนเอง อย่างปลูกผักทานเอง, หัดเล่นดนตรี, ลงเรียนภาษาที่ 3, ศึกษาคริปโต, ฝึกโยคะ, หัดเวทเทรนนิ่ง, หาข้อมูลดูแลสุขภาพ เช่น สารแอนตี้ออกซิแดนต์มีอะไรบ้าง, หาวิธีดูแลผิว ริ้วรอย ใต้ตา, ศึกษาการกินคอลลาเจนให้ได้ผล เพื่อช่วยบำรุงร่างกายให้สมดุล จะได้มีแรง WFH ให้สนุกในทุกวัน

6. ให้เวลากับครอบครัว

การได้ใช้เวลากับครอบครัว ได้แชร์โมเมนต์กับคนที่รักและเข้าใจ เปรียบเหมือนการชาร์จแบตเตอรี่ให้ชีวิต ได้จุดไฟในการทำงาน และถึงแม้ครอบครัวจะอยู่ไกล แต่เทคโนโลยีสมัยนี้ ช่วยให้ทุกคนใกล้กันมากขึ้น เพียงแค่ได้แลกเปลี่ยนความห่วงใย ก็จะช่วยให้หายเหนื่อย หยุดเบิร์นเอาต์ได้แน่นอน

7. ดูแลสุขภาพตัวเอง

การสร้างสมดุลชีวิตที่สำคัญอีกอย่างหนึ่ง คือการให้เวลากับการดูแลตัวเอง สร้างสุขภาพที่ดีมี Living Wellness ทั้งการฝึกกล้ามเนื้อ, เพิ่มความยืดหยุ่น รวมถึงการเลือกรับประทานอาหารเสริม ที่จะช่วยดูแลฟื้นฟูสุขภาพ เพราะร่างกายที่แข็งแรง จะช่วยให้คุณทำงานและใช้ชีวิตอย่างมีความสุข จนต่อยอดความฝันได้สำเร็จตามที่ตั้งใจ

เติมสมดุลให้ร่างกาย ใส่ใจสุขภาพ ด้วยคอลลาเจน เปปไทด์

Mookda
Mookda@narinnarinrak
Read More
อยู่บ้านมานาน อย่าลืมดูแลตัวเองกันนะคะ ส่วนทางนี้ไม่ต้องเป็นห่วงเลย เพราะมุกมีตัวช่วยเพิ่มความสดใสแข็งแรง แค่ดื่ม 'ฟอร์เต้ คอลลาเจน' ทุกวัน ♥

FORTE อาหารเสริม คอลลาเจน ที่อุดมไปด้วยคอลลาเจน เปปไทด์ไทป์ 1, 3 ที่จะช่วยดูแลผิวพรรณ, เติมความชุ่มชื้น, ลดริ้วรอย ใต้ตา, บำรุงกล้ามเนื้อ ผสานการทำงานร่วมกับคอลลาเจนไทป์ทู ที่จะช่วยบำรุงกระดูก บรรเทาอาการปวดข้อมือ ข้อเข่า นอกจากนี้ยังมีอาบาโลนคอลลาเจน ที่ช่วยปกป้องโปรคอลลาเจนจากรังสียูวี พร้อมวิตามินซี ที่จะเสริมการกินคอลลาเจนให้ได้ผลอย่างเต็มที่ด้วย

Work-Life Balance เป็นคอนเซปต์ที่จะทำให้ใช้ชีวิตได้อย่างสมดุล ช่วยไม่ให้ยึดติดกับงาน จนลืมให้ความสำคัญกับการใช้ชีวิต แต่ไม่ว่าจะ WORK หรือ LIFE คงสมดุลไม่ได้ ถ้าร่างกายไม่พร้อม มาเติมความพร้อมให้ร่างกายตั้งแต่วันนี้ ด้วยการปรับบาลานซ์ เติมความแข็งแรง เสริมความยืดหยุ่น ฟื้นฟูและบำรุงจากภายใน ด้วยฟอร์เต้คอลลาเจนสิคะ

“ ดูแลสุขภาพช่วง Work from Home ปรับ Work-Life ให้สมดุล

ด้วย FORTE Collagen สิคะ ”

– Balance your WORK, Drive your LIFE –